Rác hữu cơ, rác vô cơ là gì? Cách phân loại và xử lý đúng cách

10/04/2024

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Với thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay thì việc phân loại rác là vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rác hữu cơ, rác vô cơ là gì cùng cách phân loại xử lý rác sao cho an toàn với môi trường nhất.

  1. Làm rõ rác hữu cơ, rác vô cơ là gì?

  Đầu tiên chúng ta hãy cùng làm rõ rác hữu cơ và rác vô cơ là gì trước khi đi sâu vào cách phân loại rác hiện nay.

  Rác hữu cơ là gì?

  Rác hữu cơ là những loại rác dễ phân hủy, có thể được xử lý để làm phân bón cho hoạt động nông nghiệp hoặc thức ăn cho động vật. Chúng có thể là những phần bỏ đi của thực phẩm sau khi chế biến hoặc là phần thực phẩm hư hỏng không thể sử dụng được. Ví dụ: rơm rạ, vỏ hoa quả, rau củ, bã mía, bã cafe…

  Rác hữu cơ

  Rác hữu cơ

  Rác hữu cơ có thể được tái chế sau khi được phân loại và xử lý tại các đơn vị thu gom.

  Rác vô cơ là gì?

  Rác vô cơ là các loại rác không tái chế được, không dễ phân hủy hư nilon, xỉ than, sành sứ, gạch vỡ… Loại rác này thường được đem đi xử lý bằng cách chôn lấp, tiêu hủy.

  Rác vô cơ

  Rác vô cơ

  Rác vô cơ thường tồn tại rất lâu. Mỗi chiếc túi nilon mà bạn thải ra môi trường hàng ngày chỉ được phân hủy hoàn toàn sau 400 - 600 năm chôn dưới lòng đất. Hiện nay chúng ta đang khuyến sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thay thế dùng trong sinh hoạt như túi tự phân hủy sinh học, túi giấy, ống hút tre, ống hút thủy tinh để có thể dễ phân hủy hoặc tái sử dụng nhiều nhất có thể.

  2. Cách phân loại rác hiện nay

  Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về cách phân loại rác hiện nay.

  Vì sao phải phân loại rác?

  Rác thải sinh hoạt đang làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Đây là một trong những nguyên nhân chính tăng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường. Với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại ngày càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác.

  Phân loại rác là vấn đề cấp thiết

  Phân loại rác là vấn đề cấp thiết

  Việc phân loại rác ngay tại hộ gia đình là một việc làm có ý nghĩa, rất cần thiết và dễ dàng hơn rất nhiều so với phải phân loại ở bãi rác tập trung. Mỗi gia đình lại còn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí thông qua việc tái chế và tái sử dụng các vật dụng hư hỏng.

  Phân loại rác còn góp phần làm giảm khối lượng chất thải rắn đổ về các bãi rác, góp phần bảo vệ sức khỏe con người cũng như là môi trường sinh thái đang ngày một xuống cấp đến mức báo động.

  Cách phân loại rác

  Về cơ bản thì rác thải sinh hoạt có thể chia làm rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ.

  Cách phân loại rác

  Cách phân loại rác

  Rác tái chế: Gồm những loại rác thải vẫn có thể được tái sử dụng lại như: chai nhựa, vỏ hộp, túi nhựa, giấy báo,… Đây là loại rác thải tuy khó phân hủy nhưng vẫn có thể được dùng lại với mục đích phục vụ cho đời sống.

  Rác hữu cơ: Những loại rác hữu cơ rất dễ dàng phân hủy, là phần bỏ đi của thực phẩm sau khi chế biến hoặc hư hỏng không thể sử dụng. Chúng thường được tận dụng làm phân xanh hoặc làm thức ăn cho động vật nuôi.

  Rác vô cơ: Đây là loại rác hoàn toàn không tái chế được. Với những loại rác thải này, chỉ có cách chôn lấp hoặc đốt, gồm có các loại bao bì dùng để bọc bên ngoài thực phẩm, đồ chơi cũ, quần áo, xương động vật, giấy ăn, xỉ than, vỏ hến,…

  3. Cách xử lý rác hữu cơ và vô cơ

  Với mỗi loại rác vô cơ và rác hữu cơ thì lại có cách xử lý khác nhau, cụ thể như sau:

  Cách xử lý rác hữu cơ

  Chôn lấp là phương pháp xử lý rác hữu cơ được nhiều người áp dụng hiện nay. Cách làm đơn giản là gom và lưu trữ chất thải trong cùng một bãi, sau đó phủ đất lên trên. Sau đó các chất thải này sẽ phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ và một số khí như CO2, CH4,…

  Ủ rác hữu cơ làm phân bón

  Ủ rác hữu cơ làm phân bón

  Ủ rác làm phân bón hữu cơ là cách xử lý rác hữu cơ đơn giản và phổ biến nhất. Người ta thường ủ rác hữu cơ bằng cách chất thành đống hoặc luống, trải kín bằng bùn đất. Sau một thời gian nhất định rác ủ sẽ cho ra sản phẩm là các chất phân hủy trong bùn, gọi là phân ủ hay là phân hữu cơ vi sinh.

  Hiện nay người ta ưa chuộng xử lý rác hữu cơ theo phương pháp này. Nó vừa góp phần tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp sạch, lại giúp giải quyết tốt các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

  Cách xử lý rác vô cơ

  Rác vô cơ thì phức tạp hơn so với rác hữu cơ trong cách xử lý bởi chúng là rác không tái chế được, có nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người nếu không biết xử lý đúng cách. Bước đầu tiên chúng ta cần phân loại và thu gom rác vô cơ đúng cách.

  Với đặc điểm khó phân hủy nên rác vô cơ không thể chôn xuống đất hay ủ thành phân như rác hữu cơ. Trong các hộ gia đình, nên sử dụng từ 2 thùng rác để đựng riêng các loại rác khác nhau.

  Các loại rác vô cơ có thể được phân loại và thu gom riêng như sau:

  • Các vật liệu xây dựng bỏ đi.
  • Các loại bao bì dùng bọc bên ngoài thực phẩm.
  • Các loại túi nilon không còn sử dụng nữa.
  • Các loại đồ nhựa, thủy tinh.

  Bãi rác thải hữu cơ

  Bãi rác thải hữu cơ

  Sau khi rác được thu gom và phân loại, chúng ta bỏ rác đúng nơi quy định để các công ty rác thải vận chuyển đến các bãi tập kết rác và xử lý. Tùy theo mức độ phân hủy của các loại rác vô cơ mà cũng có những hình thức xử lý khác nhau.

  Đầu tiên với một số chất vô cơ có khả năng phân hủy nhanh hơn các chất vô cơ khác thì vẫn có thể sử dụng phương pháp chôn lấp. Tuy nhiên, phải chôn cách xa khu dân cư sinh sống. Bên cạnh đó, một số loại nhựa cũng có thể tái chế, có thể phân loại và sử dụng đưa vào tái sản xuất ra các vật dụng phục vụ đời sống con người.

  Phương pháp đốt sẽ áp dụng cho những loại rác không thể tái chế và khó phân hủy. Thông thường, chúng sẽ được thu gom và đưa đến các nhà máy để xử lý. Họ sẽ thu hồi nguồn năng lượng nhằm phục vụ các ngành công nghiệp khác, đồng thời xử lý rác thải bằng cách đốt cháy.

  Đây là biện pháp cuối cùng và phải được xử lý bởi các nhà máy, chúng ta không nên tự xử lý đốt tại nhà bởi thực hiện không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người.

  Trên đây là những thông tin về rác vô cơ, rác vô cơ là gì, cùng cách phân loại và xử lý chúng đúng cách. Nếu đơn vị của bạn đang có nhu cầu mua xe quét rác để dễ dàng hơn trong việc xử lý rác thải, hãy liên hệ với xequetrac.vn theo hotline 0985 626 307 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

  Đánh giá Rác hữu cơ, rác vô cơ là gì? Cách phân loại và xử lý đúng cách

  Gọi ngay
  Gọi ngay
  Messenger
  Messenger
  Zalo
  Zalo
  Bản đồ
  Bản đồ