Nguyên lý hoạt động của xe quét rác tự chế, có nên sử dụng?

10/04/2024

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Xe quét rác hiện nay đã là một thiết bị vệ sinh công nghiệp phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên vì nhiều lý do, không phải ai cũng có điều kiện mua mới một chiếc máy này. Chính vì vậy xe quét rác tự chế đã ra đời. Hãy cùng tìm hiểu về công cụ hỗ trợ quét dọn này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

  1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe quét rác tự chế

  Về cơ bản thì những mẫu máy hút rác tự chế thường có cấu tạo và nguyên lý như sau:

  Cấu tạo

  Máy quét đường tự chế thường được tận dụng từ các phụ tùng của xe gắn máy, xe đạp, thiết bị cơ khí… đã qua sử dụng, gồm có:

  Tay đẩy: Máy quét rác tự chế có phần tay đẩy bằng kim loại đơn giản dùng để điều khiển và di chuyển máy đến nơi cần dọn rác.

  Tay đẩy xe quét rác tự chế

  Tay đẩy xe quét rác tự chế

  Thùng đựng rác: Máy quét rác đẩy tay tự chế không thể thiếu được thùng chứa làm bằng nhựa hoặc kim loại. Bộ phận này cần có dung tích lớn để chứa được nhiều rác nhất có thể.

  Thùng chứa rác

  Thùng chứa rác

  Bánh xe: Xe quét rác tự chế thường có từ 2 đến 4 bánh xe để di chuyển được thuận tiện hơn.

  Bánh xe

  Bánh xe

  Bộ phận truyền động: Đây chính là bộ phận chuyển hóa lực đẩy tay của người dùng đến chổi thực hiện công việc quét dọn. Có thể tận dụng xích xe đạp để làm bộ phận này.

  Bộ phận truyền động

  Bộ phận truyền động

  Chổi quét: Chổi quét là bộ phận cơ bản dùng để chế máy quét rác. Bộ phận này có thể sử dụng chính phần lông của các loại chổi nhựa cứng và dày có trên thị trường hiện nay.

  Chổi quét

  Chổi quét

  Nguyên lý hoạt động

  Hầu hết nguyên lý hoạt động của các cách làm máy quét rác là sử dụng lực đẩy từ tay người điều khiển. Khi xe di chuyển thì hệ thống truyền động sẽ điều khiển chổi xoay tròn thu gom rác vào bên trong thùng rác.

  Xe gom rác tự chế thường có hai chổi phụ được lắp phía trước xe, quay từ ngoài vào trong, thực hiện chức năng đưa rác từ hai bên vào để chổi chính hất vào thùng chứa. Một số xe tự chế có thiết kế đơn giản hơn thì chỉ có chổi chính. Khoảng cách của chổi, thân xe với mặt đất nên có thể điều chỉnh cho phù hợp nhiều loại rác hay bề mặt khác nhau.

  Sau khi làm vệ sinh thì chúng ta cần tháo thùng chứa ra đem vệ sinh sạch sẽ để sẵn sàng cho lần sử dụng sau, tránh để rác làm kẹt máy ảnh hưởng công việc.

  2. Đánh giá ưu, nhược điểm của xe quét rác tự chế

  Việc chế tạo máy quét rác tồn tại song song cả ưu và nhược điểm như sau:

  Máy quét đường có một không hai của thầy giáo

  Máy quét đường có một không hai của thầy giáo

  Ưu điểm

  Một số ưu điểm của xe quét rác tự chế có thể kể tới là:

  - Tiết kiệm chi phí: So với những mẫu xe quét rác đẩy tay trên thị trường có giá từ 5 triệu đồng thì việc chế xe quét rác chỉ tốn chi phí khoảng 1 triệu đồng mua nguyên vật liệu lắp ráp, thậm chí là phần lớn những nguyên vật liệu này có thể tái sử dụng từ nhiều loại máy móc khác.

  - Tiết kiệm thời gian và công sức: Dù không thể so sánh với máy móc chuyên dụng nhưng xe quét rác tự chế cũng mang lại kết quả công việc trong thời gian ngắn hơn nhiều so với phương pháp vệ sinh bằng chổi truyền thống.

  - Dễ sử dụng: Với thiết kế thủ công thì máy quét đường tự chế rất dễ sử dụng, dễ vệ sinh sau khi hoàn thành công việc. Chỉ cần đẩy xe quanh khu vực cần dọn dẹp là đã có thể làm sạch nhanh chóng.

  Nhược điểm

  Bên cạnh những ưu điểm thì máy quét rác tự chế cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

  - Vẫn là thiết bị hoạt động thủ công: Do không có động cơ nên khi vận hành vẫn cần sức đẩy của con người mới có thể di chuyển xe tới các vị trí làm sạch.

  - Hiệu quả làm sạch không cao: Máy quét rác đẩy tay tự chế tận dụng nguyên vật liệu có sẵn nhằm tiết kiệm chi phí dẫn đến sự không đảm bảo về chất lượng. Việc xảy ra hư hỏng làm gián đoạn công việc là rất dễ xảy ra. Ngoài ra những thiết bị này chỉ hiệu quả với loại rác kích thước lớn chứ không dọn dẹp được chi tiết như máy quét rác công nghiệp.

  3. Xe quét rác tự chế có nên sử dụng hay không?

  Với những đơn vị có nhu cầu sử dụng không quá thường xuyên và yêu cầu công việc không cao thì hoàn toàn có thể tìm hiểu cách chế tạo máy quét rác để tiết kiệm chi phí.

  Tuy nhiên, với những nhược điểm như chúng tôi đã nêu bên trên thì các bạn nên cân nhắc lựa chọn mua máy quét rác chuyên dụng đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

  Điện máy Đặng Gia phân phối xe quét rác chính hãng

  Xequetrac.vn phân phối xe quét rác chính hãng

  Những chiếc xe quét rác chuyên dụng có thể làm sạch đến 99% diện tích mà chúng đi qua, lại không gây ra tiếng ồn ảnh hưởng xung quanh. Ngoài ra nếu chẳng may thiết bị xảy ra sự cố thì các bạn có thể liên hệ với nơi bán để được bảo hành, thậm chí là đổi một chiếc máy mới.

  Xét về lâu dài, thay vì mất công tự chế một chiếc xe quét rác mà hiệu quả công việc không cao, lại thường xuyên hỏng hóc cần sửa chữa thì việc bỏ thêm 1 chút chi phí cho thiết bị chuyên nghiệp chính là sự đầu tư đáng giá. Nếu vẫn băn khoăn chưa biết nên mua máy quét rác nào phù hợp với nhu cầu của mình, các bạn hãy đến với xequetrac.vn.

  Xequetrac.vn là đại lý phân phối nhiều loại xe quét rác đẩy tay, ngồi lái đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Kumisai, Palada, Lavor… với đầy đủ chế độ bảo hành. Quý khách hàng hãy nhấc máy gọi hotline 0985 626 307 gặp những nhân viên tư vấn của chúng tôi để nhận báo giá ưu đãi và chọn máy quét rác phù hợp

  Đánh giá Nguyên lý hoạt động của xe quét rác tự chế, có nên sử dụng?

  Gọi ngay
  Gọi ngay
  Messenger
  Messenger
  Zalo
  Zalo
  Bản đồ
  Bản đồ